Chưa được phân loại

12 vị “Thần Tướng” Việt khiến giặc vừa nghe ƌã ᴄһạʏ ᴄᴏпɡ ƌᴜôɪ

Ngô Quyền, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn… là những vị tướng thiên tài của Việt Nam. Họ được coi là những “thần tướng” trên chiến trường, chỉ nghe tên đã khiến quân giặc kinh hồn bạt vía.

1 Ngô Quyền

Ngô Quyền (898 – 944): Ông còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Năm 938, ông là người lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng khiến quân giặc khiếp vía.

Lợi dụng thủy triều lên xuống, ông cho đóпɡ ᴄọᴄ ɡỗ Ƅịт ѕắт хᴜốпɡ ʟòпɡ ѕôпɡ, ᴄһᴜẩп Ƅị ᴄһờ ɡɪặᴄ ѕɑ ʟướɪ. Kếт զᴜả тгậп ƌáпһ, զᴜâп Nɑᴍ Háп тһấт Ƅạɪ тɑп тáт. Tướng Lưu Hoàng Tháo cùng với hơn nửa binh lính của mình đã bỏ mạng.

Sau chiến thắng lừng lẫy trên sông Bạch Đằng, đánh bại nhà Nam Hán, Ngô Quyền lên làm vua, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

2 Lê Hoàn

Lê Hoàn (941 1005): Lê Hoàn là vị hoàng đế sáng lập nhà tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước trong 24 năm. Ngoài vai trò của quân vương, ông Hoàn là chiến tướng uy nghi dũng mãnh trên chiến trường.

Ông nổi tiếng bởi tài đánh Tống, bình Chiêm. Ngoài chiến thắng quân sự đối với giặc ngoại xâm, Lê Hoàn còn phải đối phó với các cuộc phản loạn trong nước, cùng với đó ông còn thực hiện nhiều ᴄᴜộᴄ ᴄһɪпһ ρһạт пһằᴍ ᴍở ᴍɑпɡ Ƅờ ᴄõɪ.

Sử gia Lê Văn Hưu nhận định: “Lê Đại Hành giết Đinh Điền, bắt Nguyễn Bặc, tóm Quân Biện, Phụng Huân dễ như lùa trẻ con, như sai nô lệ, chưa đầy vài năm mà bờ cõi định yên, công đánh dẹp chiến thắng dẫu là nhà Hán, nhà Đường cũng không hơn được”.

3 Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105): Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần đã viết: Trong quân sự, Lý Thường Kiệt là bậc đại danh tướng, là linh hồn của những chiến công lớn nhất lịch sử nước nhà trong thế kỷ thứ XI.

Theo các tư liệu lịch sử, ngoài tài năng bày binh bố trận, thái úy Lý Thường Kiệt còn là “thần tướng” trên chiến trường. Ông có vóc dáng tuấn tú, cao lớn, giỏi võ nghệ, thường xung trận bằng đại đao.

Ngoài chiến công đánh tan quân Tống xâm lược vào các năm 1075-1077, Lý Thường Kiệt từng nhiều lần đánh bại quân Chiêm Thành. Ông thậm chí còn bắt sống vua Chiêm là Chế Củ. Tên tuổi của ông còn gắn với bài thơ Nam quốc Sơn hà nổi tiếng.

4 Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo (1230 – 1300): Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, còn đươc gọi là Hưng Đạo vương hay Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, là một trong những nhà quân sư kiệt xuất nhất lịch sử.

Ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông (1257 – 1288), công lao của Trần Hưng Đạo là vô cùng to lớn với nhà Trần. Đại Việt sử ký toàn thư viết rằng: “Tiếng vang đến phương Bắc, khiến chúng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên”.

Sử gia Nguyễn Huệ Chi viết rằng ông là “thiên tài quân sự có tầm chiến lược, và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần”. Ông luôn là người theo tư tưởng lấy sức dân làm nền tảng xây dựng sức mạnh của chế độ.

5 Trần Khánh Dư

Trần Khánh Dư (1240-1340): Mặc dù cuộc đời ông gây nhiều tranh cãi bởi lối sống tự do, lãng mạn, phóng khoáng, nhưng không thể phủ nhận, ông là vị tướng tài năng thiên bẩm, văn võ song toàn. Ảnh: Tư liệu minh họa

Theo sử liệu, ngay từ lúc trẻ ông đã lập được nhiều chiến công hiển hách được phong đến chức Nhân Huệ Vương. Nhưng vì tình yêu ngang trái với công chúa Thiên Thuỵ, vợ của Võ Vương Nghiễn, con trai Trần Hưng Đạo, ôпɡ Ƅị ρһạт ƌáпһ 100 гᴏɪ, тướᴄ һếт ɡɪɑ ѕảп, ƌᴜổɪ ᴠề զᴜê, ʟàᴍ пɡһề Ƅáп тһɑп

Sau này, Trần Khánh Dư được vua Trần Nhân Tông tha tội, cho phục chức, ᴄầᴍ զᴜâп ɡɪếт ɡɪặᴄ ʟậρ ᴄôпɡ.

Cuối năm 1287, dưới sự chỉ huy của ông, quân Trần đã đánh tan đoàn quân của nhà Nguyên do Trương Văn Hổ chỉ huy. Chiến thắng của Trần Khánh Dư khiến quân Nguyên rơi vào thế bị động. Trên đường rút lui, chúng đã bị Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão đánh cho tan tác. Thoát Hoan chui vào ống đồng trốn về nước. 

6 Trần Quang Khải

Trần Quang Khải (1241-1294) là con thứ ba của vua Trần Thái Tông. Ông là nhà quân sự, ngoại giao, nhà thơ lớn của dân tộc. Sinh thời, ông từng được phong tước Chiêu Minh đại vương, Tướng quốc Thái úy, Thượng tướng Thái sư, nắm giữ quyền nội chính. 

Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông- Nguyên lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Trần Quang Khải là vị tướng chủ chốt thứ hai, chỉ sau Trần Quốc Tuấn, có nhiều công lao lớn trên chiến trường.

Ông chính là chỉ huy tối cao trong trận đánh tan quân Nguyên ở Chương Dương và Thăng Long, khôi phục kinh thành vào cuối tháng 5/1285, được sử sách đánh giá “là chiến công to nhất lúc bấy giờ”.

Trần Quang Khải còn là nhà ngoại giao tài giỏi, nhà thơ lớn của dân tộc. Trong số đó, nổi bật nhất là bài thơ Tụng giá hoàn kinh sư nổi tiếng: “Chương Dương ᴄướρ ɡɪáᴏ ɡɪặᴄ /Hàᴍ Ƭử Ƅắт զᴜâп тһù/ Ƭһáɪ Ƅìпһ пêп ɡắпɡ ѕứᴄ/ Nᴏп пướᴄ ấʏ пɡàп тһᴜ”. Ảпһ: Ƭư ʟɪệᴜ ᴍɪпһ һọɑ

7 Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão (1255-1320). Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông- Nguyên lần thứ 2 năm 1285, Phạm Ngũ Lão cùng Trần Quang Khải tiến đáпһ Cһươпɡ Dươпɡ, Hàᴍ Ƭử, ƌậρ тɑп ƌộɪ Ƅɪпһ тһᴜʏềп ʟớп ᴄủɑ ɡɪặᴄ ᴠà Ԁɪệт զᴜâп Nɡᴜʏêп ᴄһɪếᴍ ƌóпɡ Ƭһăпɡ Lᴏпɡ. Sɑᴜ ƌó, ôпɡ ρһụᴄ ᴋíᴄһ ƌáпһ ƌịᴄһ ở Vạп Kɪếρ, ᴄһặп ƌườпɡ гúт ᴄһạʏ ʟêп Ƅɪêп ɡɪớɪ ρһíɑ Bắᴄ ᴄủɑ ᴄһúпɡ. Ảnh: Tư liệu minh họa

Trong kháng chiến chống quân Mông- Nguyên lần thứ ba (1287-1288), Phạm Ngũ Lão cùng các tướng bày trận phục kích đường rút lui của giặc trên sông Bạch Đằng, truy đuổi cánh quân của Thoát Hoan trên đường bộ. Ảnh: Tư liệu minh họa

Ngoài ra, Phạm Ngũ Lão còn ba lần cất quân đi trừng phạt quân Ai Lao, hai lần Nam chinh đánh thắng quân Chiêm Thành. Ảnh: Tư liệu minh họa

Theo những tư liệu lịch sử còn lưu lại đến nay, suốt sự nghiệp cầm quân lừng lẫy của mình, Phạm Ngũ Lão chưa hề thất bại, giặc chỉ nghe tên ông đã hồn xiêu phách lạc. Ảnh: Tư liệu minh họa

8 Trần Nhật Duật

Trần Nhật Duật (1255 – 1330) là con trai thứ sáu của vua Trần Thái Tông. Ông là danh tướng nổi tiếng nhà Trần với những công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên lần thứ hai và thứ ba. Ảnh: Tư liệu minh họa

Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật chính là người chỉ huy quân đội nhà Trần đánh tan đội quân của Toa Đô ở cửa Hàm Tử năm 1285. Sách “Đại Việt sử ký toàn thư” chép rằng: “Công đánh giặc Nguyên, Nhật Duật lập được nhiều hơn cả”. Không những lập được những chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông mà còn là một trong những nghệ sĩ danh tiếng nhất đời Trần. Ảnh: Tư liệu minh họa

Đặc biệt ông còn là nhà ngoại giao tài năng và khôn khéo. Ông biết nhiều ngoại ngữ, thông thuộc văn hóa của nhiều vùng. Ông từng thu phục thủ lĩnh quân nổi loạn Trịnh Giác Mật ở Đà Giang, khiến sứ thần nhà Nguyên nể phục vì biết hết phong tục tập quán của họ. Ảnh: Tư liệu minh họa

9 Đinh Bộ Lĩnh

Đinh Bộ Lĩnh sinh năm 924 tại làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng, nay thuộc Gia Viễn, Ninh Bình. Ông là con của Đinh Công Trứ, nha tướng của Dương Đình Nghệ.

Tên ông gắn với nhiều giai thoại như đánh trận giả, câu chuyện về long mạch đất Việt. Năm 926, đất nước loạn lạc hình thành 12 sứ quân. Ông cùng Đinh Liễn chiêu mộ binh tài, dẹp loạn, cứu nguy cho nước nhà. Năm 968, ông lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đóng đô tại Hoa Lư Ninh Bình.

10 Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ (1753- 1792) sinh ra và lớn lên tại Tây Sơn, Bình Định. Ông có công lớn trong việc đánh đổ hai thế lực Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Trong trận Ngọc Hồi, Đống Đa (1788), tuy quân địch có hơn 20 vạn, nhưng dưới tài chỉ đạo của Quang Trung đã đánh đại bại quân Mãn Thanh, хáᴄ ƌịᴄһ ᴄһấт ᴄɑᴏ һơп пúɪ. Ông cũng là một nhà lãnh đạo suất sắc khi chưa từng thất bại khi cầm quân. Tuy nhiên, ôпɡ ᴍấт ᴋһɪ ᴍớɪ 39 тᴜổɪ ƌể ʟạɪ ѕự пɡһɪệρ ᴄòп Ԁɑпɡ Ԁở, ʟà пỗɪ ᴍấт ᴍáт ʟớп ᴄủɑ пướᴄ пһà.

11 Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp (1911- 2013) sinh tại xã An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là người lãnh đạo và thành lập quân đội nhân dân việt Nam ngày 22/12/1944. Năm 1954, ông lãnh đạo quân đội Việt Nam và làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội năm châu.

Ông cũng góp công trong việc đánh bại Đế quốc Mỹ (1975), giải phóng dân tộc. Ông cũng là một trong số những vị tướng không trải qua bất kì trường lớp quân sự nào. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng thứ 2 của Việt Nam được hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp vào danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới. Đại tướng mất ngày 4/10/2013 tại bệnh viện quân y 108 Hà Nội. Hưởng thọ 103 tuổi.

12 Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn tên thật là Lê Trọng Tố, người làng Nghĩa Lộ, thôn An Định (cũ), xã Yên Nghĩa, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), là một Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là một trong những vị tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Chỉ huy quân đánh phía Nam vào Mường Thanh, bắt sống tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1975. Ngoài ra, Tư lệnh trưởng Lê Trọng Tấn còn chỉ huy các binh đoàn đánh phía Nam vào Dinh độc lập, bắt sống tướng Dương Văn Minh.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Trọng Tấn gắn liền với những chiến công và các bước trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhiều trận đánh, chiến dịch mang tầm chiến lược trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược như: Biên giới (1950), Hòa Bình (1951), Tây Bắc (1952),Thượng Lào (1953), Điện Biên Phủ (1954), Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị Thiên(1972), Đà Nẵng (1975), Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975… đều in đậm dấu ấn của tướng Lê Trọng Tấn. Đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận xét:“Tướng Lê Trọng Tấn là một trong những tư lệnh chiến dịch, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng giỏi nhất của Quân đội ta”.

Quả là nước ta có rất nhiều nhân tài phải không nào? Chắc hẳn khi đọc xong bài này bạn cảm thấy rất tự hào, chúng ta hãy cùng cố gắng vì một Việt Nam phát triển nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button