Chưa được phân loại

Nếu 6 người này sống thêm 10 năm, Tư Mã Ý chắc chắc khó có được thiên hạ

Nếu 4 người này sống thêm được 10 năm, Lục Tốn sẽ chẳng thể nổi danh, Tư Mã Ý cũng chẳng thể cướp thiên hạ. Hãy xem những người này là những ai.

Thời Tam quốc loạn thế, nhân tài khắp nơi thể hiện bản lĩnh, người trên sa trường anh dũng giết địch, người đứng sau màn bày mưu tính kế.

Chỉ tiếc rằng trong số những người tài khi ấy, có người lại qua đời quá sớm, gây ảnh hưởng lớn đến cục diện lúc bấy giờ.

Dưới đây là 3 mưu sĩ tài hoa hơn người và 1 thiếu chủ anh minh có khí phách, nếu họ có thể sống thêm được 10 năm nữa, có lẽ kết cục Tam quốc sẽ khác.

1 Tào Tháo

Người đầu tiên chắc chắn là Tào Tháo. Tào Tháo hùng tài đại lược, chinh chiến cả đời, tiêu diệt không biết bao nhiêu quần hùng, thống nhất phương Bắc, diệt Viên Thiệu, đánh bại Viên Thuật, bắt được Lã Bố, định được Lưu Biểu, hạ được Trương Lỗ, đuổi được Mã Siêu, có thể nói, Tào Tháo gần như là thiên hạ vô địch, chỉ là không may để lọt mất Tôn Quyền và Lưu Bị.

Tào Tháo anh minh thần võ, điều này không cần bàn nhiều, Tào Tháo không chỉ trấn áp được Tư Mã Ý, mà còn có thể trấn áp được tất cả nhân viên trong tập đoàn của mình, Hán Hiến đế trước mặt Tào Tháo cũng trở thành con rối, có thể khống chế được cả hoàng đế, đủ thấy được sự lợi hại của Tào Tháo.

Khi Tào Tháo còn sống, Tư Mã Ý chỉ có thể ngoan ngoãn nghe lời, không dám ho he nửa câu.

2 . Vương tá chi tài – Chu Du

Tài năng của Chu Du không hề thua kém gì Tôn Sách, chỉ có võ nghệ thì kém hơn Tôn Sách, điểm này so ra càng có lợi hơn đối với người làm thống soái trong quân. Trận Xích Bích là trận chiến nổi danh nhất thời Tam quốc, Chu Du là thống soái chỉ huy của bên yếu hơn, nhưng lại có thể đánh thắng thế lực hùng mạnh như mặt trời ban trưa của Tào Tháo, có thể nói tài năng quân sự của Chu Du đã lên đến đỉnh cao.

Khuyết điểm duy nhất của Chu Du là tài năng của ông không đồng đều, thủy chiến quá mạnh nhưng đánh trên đất liền lại bình thường, đánh bại được Tào Tháo nhưng lại không làm gì được Tào Nhân.

Song dựa vào tài trí của Chu Du thì chỉ cần cho ông thời gian thì khả năng đánh trên bộ của ông chắc chắn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Chỉ tiếc là ông lại qua đời khi mới 35 tuổi. Cái chết của Chu Du, đã khiến Giang Đông hoàn toàn mất đi cơ hội để Bắc phạt, tất cả lực lượng đều dồn sang phía Lưu Bị để lấy lại Kinh Châu.

3 Gia Cát Lượng 

Tư Mã Ý kiêng dè Khổng Minh, chỉ dám ngồi chờ đợi, mong chờ sức khỏe Gia Cát Lượng ngày một yếu đi.

Gia Cát Lượng thì không cần phải nói nhiều nữa, ông là nhà chính trị và quân sự vô cùng nổi tiếng, vậy vì sao Gia Cát Lượng có thể khiến Tư Mã Ý kiêng dè? Gia Cát Lượng bắc phạt, nhiều lần thách thức Tư Mã Ý, Tư Mã Ý lại không dám xuất trận, vì sao? Vì sao Tư Mã Ý lại can tâm làm con rùa rụt cổ? Vì Tư Mã Ý biết rõ cơ hội thắng không cao nên nhất định thủ không chịu ra.

Gia Cát Lượng còn từng khiêu khích thách thức Tư Mã Ý ra nghênh chiến, thậm chí còn tặng váy đàn bà cho Tư Mã Ý, chế nhạo Tư Mã Ý thân nam nhi nhưng gan đàn bà, nhưng Tư Mã Ý vẫn không dám xuất trận, chỉ dám ngồi chờ đợi, mong chờ sức khỏe Gia Cát Lượng ngày một yếu đi.

“Tấn thư – Tuyên đế kỷ” có ghi chép rằng: “Lượng số tiêu chiến, đế bất xuất, nhân di đế cân quắc phụ nhân chi sức(ý muốn nói Gia Cát Lượng nhiều lần thách thức thậm chí còn gửi cả váy đàn bà mà Đế(Tư Mã Ý) vẫn chịu nhục nhất định không ra.)

Có thể thấy, Tư Mã Ý sợ Gia Cát Lượng, căn bản không phải đối thủ của Gia Cát Lượng, vì vậy, Gia Cát Khổng Minh chính là người khiến Tư Mã Ý phải kiêng dè.

4. Nhân trung Phụng Sồ – Bàng Thống

Người duy nhất trong Tam quốc được xướng tên song song với Gia Cát Lượng chính là Bàng Thống.

Mặc dù trong trận Xích Bích, Bàng Thống cũng góp một phần công lao, nhưng sau khi trận chiến kết thúc thì cả Lưu Bị lẫn Tôn Quyền đều quên mất sự tồn tại của nhân vật này.

Chỉ có Chu Du nhận ra tài năng của Bàng Thống, nhưng tiếc là Chu Du mất quá sớm, cuối cùng Bàng Thống đầu quân cho tập đoàn Lưu Bị.

Trong lần Lưu Bị tiến quân tấn công Tây Xuyên, Bàng Thống đã được phát huy tài năng của mình. Trong trận này, Lưu Bị là quân từ xa đến, cách xa địa bàn của bản thân nhưng ở Xuyên Trung lại tấn công liên tục giành được chiến thắng, đây đều là nhờ có mưu lược của Bàng Thống và Pháp Chính.

Khi Lưu Bị tấn công Giang Đông báo thù cho Quan Vũ, nếu như Bàng Thống vẫn còn sống chắc chắn ông sẽ là quân sư.

Có Bàng Thống, kế hỏa thiêu liên trại của Lục Tốn cũng sẽ bị nhìn thấu, chỉ tiếc là Bàng Thống gặp phải mai phục trên đường tiến về Thành Đô, qua đời khi mới 35 tuổi, đến cả cảnh ngày Lưu Bị xưng đế ông cũng không kịp thấy.

5. Phong mang tất lộ – Dương Tu

Dương Tu quả thực là một người thông minh, chỉ là thông minh có thừa nhưng trí tuệ lại không đủ, lại thích khoe khoang.

Dương Tu có thể đoán trúng thâm ý của Tào Tháo chỉ trong những lời vô bổ, nhưng lại tự biến bản thân thành một kẻ vô vị.

Tào Tháo để Dương Tu làm Chủ bộ, tất có ý coi trọng ông, cũng đã nhìn ra được tài hoa của Dương Tu, muốn bồi dưỡng ra nhân tài cho thế hệ tiếp sau của mình.

Nhưng tiếc là Dương Tu lại tham gia quá sâu vào cuộc tranh giành Thế tử, kết quả đứng sai phe, mang đến họa sát thân, chết ở tuổi 44.

6. Thiếu chủ anh minh – Tào Duệ

Tào Duệ khi còn nhỏ rất được Tào Tháo cưng chiều, khi mới lên ngôi, Đại thần Lưu Hoa đã từng nhận xét ông là “Tần Thủy Hoàng, Hán Hiếu Vũ chi trù, tài cụ vi bất cập nhĩ”. Câu này có nghĩa là tài năng của Tào Duệ cũng chỉ kém một chút xíu so với Tần Thủy Hoàng, Hán Hiếu Vũ Đế.

Tào Duệ quả thực là một vị quân chủ rất tài giỏi, bốn vị Cố mệnh Đại thần Tào Thể, Tào Chân, Tư Mã Ý cùng Trần Quần không ai là đèn cạn dầu, nhưng Tào Duệ lại có thể trị họ đến tâm phục khẩu phục.

Đế vương tâm thuật của Tào Duệ không thể nghi ngờ gì là rất giỏi, chỉ tiếc là ông mất khi mới 35 tuổi, để lại một Tào Phương căn cơ chưa vững đã phải kế vị, kết quả khiến cho họ nhà Tư Mã thừa cơ soán ngôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button