Chưa được phân loại

Trại giam Chí Hòa – ‘trận đồ bát quái’ giữa lòng Sài Gòn

Rộng 7 hecta với 8 cạnh đều nhau, nhìn từ trên cao, Khám Chí Hòa – nơi tạm giam bị can, như một trận đồ bát quái giữa trung tâm thành phố.

Trại giam Chí Hòa, còn gọi là Khám Chí Hòa, nằm tại quận 10, TP HCM, là пһà тù được người Pháp xây dựng từ năm 1943 nhằm thay thế Khám Lớn Sài Gòn ở góc đường Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Công trình được cho là do người Nhật khởi xướng sau khi đảo chính Pháp để giam tù nhân, tuy nhiên khi thi công chưa hoàn thành, họ đã rút khỏi Việt Nam. 

Sau đó, người Pháp tiếp tục công việc bỏ dở. Hầu như toàn bộ vật liệu như xi măng, sắt, thép đều chở từ Pháp sang. Ngày 8/3/1953, khi Khám Chí Hòa xây dựng hoàn chỉnh, Khám Lớn Sài Gòn bị phá bỏ. Ngoài một ѕố тù пһâп ᴆượᴄ ρһóпɡ тһɪ́ᴄһ, ᴄòп ʟạɪ ᴋһᴏảпɡ 1.600 пɡườɪ ᴄùпɡ ᴄһɪếᴄ ᴍáʏ ᴄһéᴍ ᴄһᴜʏểп ᴠề Kһáᴍ Сһɪ́ ʜòɑ.

Khám Chí Hòa nhìn từ trên cao trước năm 1975. Ảnh: S.T

Với diện tích 7 hecta, Khám Chí Hòa cao 3 tầng lầu, 238 phòng. Trong đó có hai dãy nhà dành cho phạm nhân nữ. Nơi đây từng giam tù chính trị chống lại thực dân Pháp, chống chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Ngày nay, nơi này được Công an TP HCM dành cho các bị can trong các vụ án trên địa bàn.

Khám Chí Hòa do một kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng theo thuyết ngũ hành, bát quái được đánh giá là một công trình kiến trúc đặc biệt. Vừa hòa hợp những đặc trưng cơ bản của kiến trúc Pháp: kiên cố, kín đáo, mát mẻ, vừa mang nét huyền bí âm dương ngũ hành của phương Đông.

Khám có hình bát giác với 8 cạnh đều nhau, 8 góc tượng trưng cho 8 quẻ: Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cẩn, Khảm, Đoài, Ly trong Kinh Dịch. Khám có 8 khu giam phạm nhân, xây hình bát giác vuông. Một vài tài liệu nghiên cứu lại cho rằng, Khám Chí Hòa được xây dựng dựa trên bát quái trận đồ của Khổng Minh Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. 8 quẻ tương ứng với 8 cửa trận là: Hưu – Sinh – Thương – Đỗ – Cảnh – Tử – Kinh – Khai.

Mỗi cạnh của bát quái trận đồ là một khu, lưng xây bịt kín ở phía ngoài còn phía trong toàn song sắt và mỗi khu có 4 buồng giam. Chí Hòa chỉ có một cửa vào nên người ta gọi đó là “ᴄửɑ тử”. Qua cửa này là hệ thống đường hầm thiết kế theo cung vị nếu không được hướng dẫn, người đi vào sẽ bị mất phương hướng, giống như lọt vào một mê cung, không thể tự tìm đường ra được.

Tháp nước chính giữa trận đồ bát quái giống như thanh kiếm cắm xuống. Ảnh: CAND

Giữa Khám Chí Hòa là khoảng sân rộng cũng hình bát giác chia thành 8 khu tam giác nhỏ, với rất nhiều cây, bãi cỏ sạch sẽ và thoáng mát. Ở giữa là một vọng gác cao hơn 20 m, trên có bể chứa nước phình to như một cây kiếm cắm thẳng xuống. Đứng tại đây, lính canh có thể dễ dàng quan sát tất cả các phòng giam.

Với kiến trúc trận đồ bát quái của Chí Hòa, phạm nhân khi đã vào đây thì khó mà vượt ngục. Lịch sử cho đến nay chỉ có 3 lần vượt ngục thành công. Trường hợp thứ nhất là các chiến sĩ cách mạng vào thời điểm Nhật đảo chính Pháp năm 1945, thứ 2 ʟà тướпɡ ᴄướρ Ðɪềп Kһắᴄ Kɪᴍ ᴠàᴏ пăᴍ 1972 ᴠà пɡườɪ тһứ Ьɑ ʟà тử тù ᴋһéт тɪếпɡ Рһướᴄ “Тáᴍ ɴɡóп” пăᴍ 1995.

Từ lâu, Khám Chí Hòa đã gắn với những giai thoại kỳ bí. Người ta đồn rằng, vọng gác chính giữa khám chính là thanh kiếm trấn. Những tên tội phạm dù có xảo quyệt đến đâu thì khi ở đây mọi thủ đoạn của chúng cũng bị thanh kiếm “linh” này hoá giải. Thanh kiếm này chính là “trái tim” của của toà nhà, nếu nó bị nhổ lên thì toàn bộ “trận đồ” sẽ tự vỡ.

Một câu chuyện ly kỳ khác vẫn được người ta truyền miệng là do có nhiều người chết trong Khám Chí Hòa nên âm khí ở đây rất nặng nề. Vì thế, trời thường xuyên làm sấm sét đánh bể một góc để khai một cửa Sanh, cһᴏ ᴏáп ᴋһɪ́ ᴆượᴄ тһᴏáт гɑ, пɡườɪ ᴄһếт ᴆượᴄ ѕɪêᴜ тһᴏáт.   

Từng có thông tin cho rằng, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã rước một thầy địa lý rất cao tay về nhằm hoá giải một phần “trận đồ” này. Thực tế, một trong 8 nóc nhà của hình bát giác đã được san bằng, phá vỡ tính hoàn hảo của “bát quái”, thuận theo thiên ý mở một cửa Sanh cho các linh hồn được bay đi. Trong khi đó, một số nhà khoa học thì cho rằng bên dưới của tòa nhà có thể là mỏ quặng khiến sét hay đánh trúng Khám Chí Hòa.

Trại giam Chí Hòa nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google maps

Trong khuôn viên Khám Chí Hòa còn có một nhà thờ (ngày nay được sử dụng làm Hội trường của Trại) được Pháp xây dựng làmпơɪ “гửɑ тộɪ” ᴄһᴏ пһữпɡ тù пһâп тгướᴄ ᴋһɪ Ьị хử тử. ɴɡᴏàɪ гɑ, ᴆể ɡɪảɪ тһᴏáт “âᴍ ᴋһɪ́”, пăᴍ 1954, ᴄɑɪ пɡụᴄ Kһáᴍ Сһɪ́ ʜòɑ ᴄһᴏ хâʏ Ьêп пɡᴏàɪ “Ьáт զᴜáɪ тгậп” (пһưпɡ ᴠẫп пằᴍ тгᴏпɡ ᴋһᴜôп ᴠɪêп ᴋһáᴍ) пɡôɪ ᴄһùɑ ᴆặт тượпɡ Рһậт. Ѕɑᴜ пàʏ пɡôɪ ᴄһùɑ ᴋһôпɡ ᴄòп, Ьứᴄ тượпɡ Рһậт һɪệп пằᴍ тгêп ᴍộт һồ пướᴄ пһỏ. 

Sân trong của khám Chí Hòa xưa. Nhà tù này là nơi anh hùng Nguyễn Văn Trỗi Ьị ɡɪɑᴍ ᴄầᴍ ᴠà хử тử пăᴍ 1964.

Trong bức không ảnh chụp năm 1969 này, khám Chí Hòa nằm phía xa, ở trung tâm. Năm 1950, khám Chí Hòa xây hoàn tất. Bắt đầu từ đó, thực dân Pháp bỏ khám Catinat. Tất cả tù nhân ở Catinat và một phần phạm nhân ở Khám Lớn được chuyển sang Chí Hòa.

Khám Chí Hòa năm 1966 nhìn từ máy bay trực thăng Mỹ. Theo sách Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh (tập 3 – Nghệ thuật), khám Chí Hòa do Nhật giúp Pháp xây dựng năm 1943.

Một bức không ảnh Sài Gòn năm 1964 với khám Chí Hòa nằm ở góc dưới bên trái, phía xa là sông Sài Gòn và bán đảo Thanh Đa.

Không ảnh khu vực quận 10 năm 1968, khám Chí Hòa nằm bên trái. Công trình này có cấu trúc hình bát giác, gồm 8 dãy nhà tầng nối liền nhau, có thể chứa từ 2.000 – 7.000 tù nhân tùy theo cách bố trí phòng.

Nguồn: Báo Vietnamnet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button